Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Tỷ lệ trầm cảm trên toàn thế giới ở những người nhiễm HIV / AIDS là 31%

Tỷ lệ trầm cảm trên toàn thế giới ở những người nhiễm HIV / AIDS là 31%

          Theo Reuters Health – Tỷ lệ trầm cảm có xu hướng cao hơn ở các nước kém phát triển, Tiến sĩ Ahmad Ghashghaee của Đại học Khoa học Y khoa Iran tại Tehran và các đồng nghiệp báo cáo trong BMJ Supportive and Palliative Care, đã báo cáo trực tuyến ngày 25 tháng 9.

“Đây có thể là một vấn đề quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực này, do hậu quả tiêu cực của trầm cảm, bao gồm thiếu động lực điều trị, quá trình trị liệu suốt đời, từ chối xã hội, cũng như chi phí bổ sung áp dụng cho bệnh nhân và gia đình họ”.

Các tác giả đã xem xét 118 bài báo được xuất bản trong giai đoạn 2003-2018 bao gồm hơn 51.000 người, gần 15.000 người trong số họ bị trầm cảm từ trung bình đến nặng. Trên toàn cầu, tỷ lệ trầm cảm của nam giới cao hơn 8% so với phụ nữ.  Tỷ lệ trầm cảm ở những người nhiễm HIV / AIDS đã giảm theo thời gian, khoảng 3% mỗi năm, các tác giả nhận thấy. Nam Mỹ là lục địa có tỷ lệ trầm cảm cao nhất trong số những người nhiễm HIV / AIDS, ở mức 44%, trong khi tỷ lệ trầm cảm thấp nhất, 22%, được tìm thấy ở châu Âu.

Trong số sáu khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới, Đông Nam Á có tỷ lệ trầm cảm cao nhất, ở mức 40%, trong khi Châu Phi là thấp nhất, ở mức 24%.

Hai nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ trầm cảm ở bệnh nhân HIV / AIDS lần lượt là 13,74% và 11,45%. Các nghiên cứu nhỏ hơn được thực hiện ở Ấn Độ và Thái Lan cho thấy tỷ lệ trầm cảm lần lượt là 44,08% và 45,5%.

Các nghiên cứu ở các nước châu Phi đã tìm thấy tỷ lệ phổ biến từ 6,2% ở Uganda đến 28,2% ở Nigeria.

Tỷ lệ trầm cảm thấp hơn ở các nước phát triển hơn “có thể do sự hỗ trợ của chính phủ cho những bệnh nhân này, nhận thức về văn hóa và xã hội của người dân, cũng như những tiến bộ về tình trạng sức khỏe”.

“Kết quả của nghiên cứu hiện tại có mức độ không đồng nhất cao; hầu hết các nghiên cứu đều là cắt ngang, một số sử dụng cách lấy mẫu thuận tiện hoặc lấy mẫu cụm”, họ nói thêm. “Do đó, cần thận trọng khi áp dụng vào các chính sách và kế hoạch trong tương lai.”

Nguồn: https://bit.ly/33BXk0z