Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

TP.HCM gia tăng trẻ mắc bệnh hô hấp do siêu vi dù chưa vào mùa bệnh

Chị Thanh Dung (Q12) đang chờ tới lượt khám cho con tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) lo lắng kể lại, bé nhà chị năm nay 3 tuổi, sáng ngày hôm qua bé bắt đầu xuất hiện triệu chứng sốt nhưng chị vẫn cho trẻ đến trường bình thường. Tới giờ trưa giáo viên thông báo con sốt cao, mệt mỏi, li bì, má đỏ….nên gia đình đã đưa bé về và cho bé thăm khám tại một phòng khám tư gần nhà, bé được chẩn đoán bị sốt siêu vi. Dù chị Dung đã cho bé uống thuốc theo toa bác sĩ kê nhưng cứ mỗi 4 tiếng thì bé lại sốt trở lại. Vậy nên sáng hôm nay chị đã đưa bé tới bệnh viện từ rất sớm.

Những ngày gần đây con trai của chị Ngọc Ngân (7 tuổi, ngụ tại Cần Giuộc) xuất hiện triệu chứng nóng lạnh thất thường, kèm theo đó là nôn ói. Được biết, xung quanh bé cũng có 6 -7 bạn có triệu chứng sốt nhưng không đi kèm nôn ói như con chị. Quá lo lắng nên chị đã nghỉ làm và đưa bé lên TP.HCM khám.

BS.CK2 Nguyễn Thanh Hải, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, khoảng 3 tuần gần đây số bệnh nhi tới thăm khám do mắc các bệnh về viêm đường hô hấp tăng so với trước đây. Trung bình mỗi ngày khoa Khám bệnh tiếp nhận khoảng 100 -150 trường hợp được chẩn đoán là viêm hô hấp trên. Số lượng bệnh nhân điều trị nội trú cũng tăng so với thời gian trước.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), trẻ phải nhập viện do mắc các bệnh lý về đường hô hấp cũng tăng lên 20% so với thời gian trước đây. Đa phần bệnh nhi bị viêm phổi, viêm tiểu phế quản do nhiễm siêu vi.

Theo Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), bệnh viêm hô hấp trên đa số là do siêu vi trùng gây ra, trong đó, Adeno virus chiếm trên 50%. Sở dĩ thời gian gần đây nhiều trẻ bị mắc bệnh về đường hô hấp là do TP.HCM đang ở trong giai đoạn giao mùa, mức nhiệt chênh lệch giữa sáng và trưa cao hơn trong khi đó nhóm siêu vi này phát triển tốt trên nền nhiệt độ khoảng 30 độ C.

Sốt siêu vi là một nhóm bệnh lý ít có biến chứng nặng, trong đó Adeno virus chiếm tỷ lệ lớn, đa số các bệnh nhân mắc phải nhóm siêu vi này không cần phải nhập viện và tỷ lệ biến chứng cũng không cao. Tuy nhiên, phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan vì các bệnh cũng có thể trở nặng và gặp các biến chứng nguy hiểm nếu trẻ có bệnh nền như suy thận, bệnh lý về máu, ung thư, suy dinh dưỡng…

M.Q. theo SK&ĐS