Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Phát hiện chùm 20 ca cúm A/H1N1 tại một trường tiểu học ở TP.HCM

(SKĐS-22/3/2023) Ngày 16/03/2023 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận được tin báo của Trung tâm y tế quận 10 về việc số học sinh nghỉ ốm tăng bất thường tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản. Ngay sau khi nhận thông tin, HCDC đã nhanh chóng phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 và Trung tâm Y tế Quận 10 thực hiện điều tra dịch tễ, tổ chức thăm khám cho các trẻ. Theo ghi nhận, chùm ca bệnh tại trường xuất hiện từ ngày 15 đến 16/03/2023, số học sinh nghỉ học vì bệnh trong một lớp tăng cao bất thường. Có tổng cộng 20 học sinh bị bệnh với các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, ói, nhiều học sinh có dấu hiệu sốt đến 39℃. Sau khi thăm khám các học sinh có triệu chứng, các bác sĩ nhận định ban đầu nghi ngờ các trẻ mắc cúm và thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm cúm. Mẫu xét nghiệm được gửi về Viện Pasteur để tiến hành phân lập.

Đến ngày 17/03/2023, kết quả xét nhiệm cho thấy 06/06 mẫu có kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Tính từ ngày 17/03/2023 đến nay, lớp học chưa ghi nhận thêm trường hợp mới có triệu chứng.

Phát hiện chùm cúm A (H1N1) tại một trường tiểu học tại TP.HCM - Ảnh 1.

Tổ chức thăm khám lớp 4/2 trường Võ Trường Toản. (Ảnh: HCDC).

Theo giám sát những tháng đầu năm, Thành phố đã ghi nhận các chùm ca bệnh hô hấp ở trường học ở quận Bình Thạnh và mới đây là quận 10. Các chùm ca bệnh đã được ghi nhận và xử lý sớm không lây lan ra cộng đồng. Theo các chuyên gia, TP.HCM đang vào mùa cao điểm của các bệnh đường hô hấp, dễ lây lan trong môi trường tập trung đông người. Vậy nên, các cơ sở giáo dục cần thực hiện quản lý học sinh bằng công tác điểm danh mỗi ngày, qua đó phát hiện sớm các học sinh có dấu hiệu bị bệnh truyền nhiễm. Trường hợp phát hiện học sinh mắc bệnh truyền nhiễm hoặc ghi nhận có từ 02 học sinh cùng có vấn đề sức khoẻ trong cùng một thời gian, số lượng học sinh bị bệnh tăng bất thường, nhà trường cần báo ngay cho Trạm Y tế và Trung tâm Y tế địa phương để có hướng xử lý kịp thời. Đồng thời, khi có trường hợp học sinh nghỉ nhiều ngày liên tiếp mà không rõ lý do, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường phải chủ động liên hệ phụ huynh để xác định có phải bị bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh công tác theo dõi, giám sát của nhà trường thì phụ huynh nên chủ động đưa con đi khám bệnh sớm khi có các triệu chứng nghi ngờ và phản hồi thông tin về nhà trường để quản lý, theo dõi. Nên cho con đi tiêm ngừa các bệnh đã có vaccine như cúm, thủy đậu, quai bị. Tiêm vaccine là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ bệnh nặng do bệnh truyền nhiễm.

M.Q. theo SKĐS