Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Người Đoàn viên TNCSHCM trong chống dịch COVID-19 tại BVBNĐ

Việt Nam đã trải qua 4 đợt dịch COVID-19. Mỗi đợt dịch nối tiếp thì số ca mắc bệnh và số ca bệnh diễn tiến nặng tăng dần lên. Hiện nay cả nước đang chống chọi với đợt dịch lần 4 – đợt dịch có quy mô lớn nhất trong các đợt với việc trải dài từ Bắc tới Nam, mỗi ngày số ca mắc mới đều tính từ hàng trăm, đỉnh điểm có ngày số ca mắc đạt hơn 4.000 ca.

Từ lúc bắt đầu xuất hiện dịch COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đã được phân công là bệnh viện tiếp nhận và điều trị các ca bệnh COVID-19. Những ca bệnh nặng sẽ được điều trị tại khoa Cấp cứu Hồi Sức Tích Cực Chống Độc Người Lớn (CCHSTCCĐNL). Từ lúc bắt đầu đợt dịch lần 4 này, mọi hoạt động của khoa CCHSTCCĐNL đã thay đổi hoàn toàn. Tua trực phải tăng gấp đôi để ứng phó với tình hình bệnh nặng và nhiều như hiện nay .

BS Nguyễn Minh Thư – BS điều trị của khoa nhận xét đợt dịch này diễn tiến nhanh, lan rộng, nhiều ca mắc hơn nên số ca diễn tiến nặng cũng nhiều hơn. BS Thư ban đầu chỉ trực 1 ngày/tuần, nhưng để tăng cường cho đợt dịch thì các bác sĩ đã chuyển sang trực theo ca kíp dẫn đến thay đổi cuộc sống hàng ngày.

Hình 1: Chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng, thờ máy

BS Thư tâm sự ” Áp lực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 cao hơn hẳn so với những bệnh nhân nặng khác từng nằm ở khoa. Nói về sự vất vả thì cả Bệnh viện ai cũng đều vất vả như nhau, có cái ở đây luôn phải bận đồ phòng hộ 24h/24h để bảo vệ mình và đồng nghiệp nên có hơi khó thở chút xíu. Khi điều trị bệnh nhân cảm xúc Thư buồn nhiều hơn vui. Các nhân viên luôn cố gắng hết sức có thể để giúp bệnh nhân. Rồi cảm giác nhớ nhà, nhớ người yêu khi không thể gặp mặt trực tiếp mà chỉ gặp được qua video call. Không hẳn mọi thứ đều buồn, do là người nhỏ nhất trong team nên cũng được team cưng nhất, là một BS trẻ không tránh khỏi còn thiếu sót nhiều thứ, các anh chị còn lại trong team luôn dành thời gian chỉ bảo thêm cho Thư. ”

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới vừa trải qua một đợt cách ly toàn bệnh viện kéo dài 14 ngày, trong những ngày cách ly tại Bệnh viện, những nhân viên như BS Thư vẫn đều đặn túc trực tại khoa chiến đấu giành giật sự sống cho bệnh nhân. Để đáp lại công sức của cả ê kíp, bệnh nhân N.H.M thuỷ thủ trên tàu đánh cá trở về từ Ấn Độ đã hồi sinh sau cơn bão Cytokine .

TPHCM vẫn đang là tâm dịch của cả nước, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới là một trong các bệnh viện chuyên sâu điều trị COVID-19, nằm ở tầng cao nhất trong mô hình tháp bốn tầng. Cuộc chiến tiếp theo còn cam go, hy vọng các bạn Đoàn viên đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch giữ gìn sức khoẻ để cống hiến. Hy vọng đợt dịch này sẽ mau chóng lắng xuống và cuộc sống sẽ sớm về lại bình thường.

Hình 2: Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực người lớn