Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Kỹ thuật mới triển khai 2018

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là bệnh viện chuyên khoa về các bệnh truyền nhiễm và nhiễm trùng được Sở Y tế và Bộ Y tế giao nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân ở Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam. Bệnh viện là tuyến chuyên khoa cao nhất trong ngành truyền nhiễm của các tỉnh khu vực phía Nam, có chức năng chỉ đạo tuyến, huấn luyện, phòng chống dịch bệnh .

Bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị cơ bản cho cả khu vực lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm phục vụ bệnh nhân. Nhiều máy móc thiết bị hiện đại, kỹ thuật cao như máy giúp thở chức năng cao, máy thở cao tầng số, hệ thống monitor tại giường, máy nội soi video, hệ thống nuôi cấy vi sinh tự động, máy RT-PCR, máy đo tải lượng virus… đã được triển khai giúp nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị.

Năm 2018, tình hình dịch sốt xuất huyết dengue bùng phát từ tháng 6/2018 kèm theo bệnh tay chân miệng, sởi vào thời điểm cuối năm bệnh viện xảy ra tình hình quá tải cục bộ tại một số khoa. Song song đó, thực hiện kế hoạch cải tiến chất lượng năm 2018, BVBNĐ đã thành lập khoa cấp cứu và đưa vào hoạt động từ đầu tháng 6. BVBNĐ cũng đã tích cực tìm kiếm và đã áp dụng một số kỹ thuật mới để phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị bệnh nhân. Đến cuối năm 2018 BVBNĐ đã triển khai thực hiện 7 kỹ thuật mới như sau: Test thở C14O2 tìm Helicopbacter pylori, Mycobacterium tuberculosis Realtime PCR, Pneumocystis Jirovecii Realtime PCR, Định tính chất độc bằng test nhanh (multi 4 drug), Nội soi can thiệp thắt búi dãn tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su, Nội soi can thiệp – tiêm cầm máu, Nội soi can thiệp – kẹp Clip cầm máu.

Các kỹ thuật này đã giúp cho bác sĩ trong chẩn đoán bệnh nhiễm trùng, ngộ độc và dự phòng, điều trị biến chứng của bệnh gan.

Nguồn: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới