Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

HỘI NGHỊ KHOA HỌC VỀ BỆNH TRUYỀN NHIỄM NĂM 2022 – “BỆNH TRUYỀN NHIỄM LƯU HÀNH, MỚI NỔI – THÁCH THỨC VÀ HÀNH ĐỘNG”

Trên thế giới, đặc biệt là tại các nước đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng, bệnh truyền nhiễm là bệnh lý thường gặp, dễ lây lan, có thể trở thành dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe, mạng sống của con người và là gánh nặng cho ngành y tế. Trong thời gian qua, đã xuất hiện những dịch bệnh mới nổi như COVID-19, bệnh đậu mùa khỉ…và những dịch bệnh lưu hành: sốt xuất huyết, tay chân miệng…cũng tăng mạnh, trở thành thách thức cho ngành y tế trong việc phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.
Ngày 17/11/2022, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới (BVBNĐ) đã tổ chức Hội nghị Khoa học về Bệnh truyền nhiễm với chủ đề “Bệnh truyền nhiễm lưu hành, mới nổi – Thách thức và hành động”, đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động mừng 160 năm thành lập BVBNĐ.
Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu là các bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên và nhà nghiên cứu tham gia cùng với lãnh đạo BV, lãnh đạo các khoa hồi sức, các khoa truyền nhiễm của các BV, các trường ĐH Y khoa trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Hội nghị hân hạnh được đón tiếp TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó GĐ SYT TP.HCM – Chủ tịch Liên chi hội truyền nhiễm TP.HCM – Nguyên Giám đốc BVBNĐ; PGS.TS.BS Nguyễn Trần Chính – Cố vấn chuyên môn BVBNĐ – Nguyên Giám đốc BVBNĐ; BSCKII. Nguyễn Thế Dũng – Chủ nhiệm bộ môn nhiễm Khoa Y,Trường ĐH Quốc gia TP.HCM – Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM; BS. CKII Nguyễn Hữu Chí, Chủ tịch Liên chi hội Gan Mật TP.HCM – Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Nhiễm Trường ĐH Y Dược TP.HCM.
Hội nghị diễn ra với 2 phiên toàn thể gồm 14 bài báo cáo tập trung ở các chủ đề chính về “COVID-19, viêm gan bí ẩn, đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết Dengue”; “Bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm khác (nhiễm trùng huyết, viêm gan siêu vi, viêm não, uốn ván, nhiễm nấm, lao màng não, HIV/AIDS và nhiễm trùng cơ hội””, “Kỹ thuật mới trong lĩnh vực nhiễm trùng và truyền nhiễm”.
Hội nghị đã cung cấp cho các đại biểu nhiều kết quả nghiên cứu, cập nhật kiến thức mới về giám sát, điều trị các bệnh truyền nhiễm cũng như các khó khăn, tồn tại trong quá trình triển khai các hoạt động phòng chống bệnh truyền nhiễm.