Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Hầu hết những người bệnh COVID-19 chủng Omicron không biết họ bị nhiễm bệnh

Đó là kết quả một nghiên cứu tại Hoa Kỳ đăng trên JAMA Network Open, cho biết 56% những người có biến thể Omicron của coronavirus không biết về sự lây nhiễm của họ.

Nghiên cứu đã thực hiện trên 210 bệnh nhân và nhân viên bệnh viện ở khu vực Los Angeles – Hoa Kỳ. Hơn một nửa số người có kết quả xét nghiệm dương tính không biết điều này – bởi vì họ không có triệu chứng hoặc họ cho rằng họ chỉ bị cảm lạnh hoặc dị ứng. Theo tạp chí Time thì “Đó là một tin tốt, vì nó nhấn mạnh thực tế là Omicron có xu hướng gây ra các triệu chứng tương đối nhẹ (hoặc không có triệu chứng nào) ở những người được tiêm chủng” . “Nhược điểm là nhiều người có khả năng lây lan virus không chủ ý.”

Các tác giả viết: “Những phát hiện của nghiên cứu này cho thấy rằng tỷ lệ biết của bệnh nhân về tình trạng nhiễm biến thể Omicron của bản thân thấp có thể là yếu tố chính góp phần vào việc lây truyền nhanh chóng virus trong cộng đồng,” các tác giả viết. “Do không biết về lây nhiễm nên bệnh nhân không chủ động thực hiện các biện pháp can thiệp, chẳng hạn như xét nghiệm và tự cách ly.

Xem chi tiết bài báo cáo tại đây

M.Q. theo Medscape