Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Tin quốc tế

Hầu hết những người bệnh COVID-19 chủng Omicron không biết họ bị nhiễm bệnh

Đó là kết quả một nghiên cứu tại Hoa Kỳ đăng trên JAMA Network Open, cho biết 56% những người có biến thể Omicron của coronavirus không biết về sự lây nhiễm của họ.

Nghiên cứu đã trên 210 bệnh nhân và nhân viên bệnh viện ở khu vực Los Angeles – Hoa Kỳ. Hơn một nửa số người có kết quả xét nghiệm dương tính không biết điều này – bởi vì họ không có triệu chứng hoặc họ cho rằng họ chỉ bị cảm lạnh hoặc dị ứng. Theo tạp chí Time thì “Đó là một tin tốt, vì nó nhấn mạnh thực tế là Omicron có xu hướng gây ra các triệu chứng tương đối nhẹ (hoặc không có triệu chứng nào) ở những người được tiêm chủng” . “Nhược điểm là nhiều người có khả năng lây lan vi-rút không chủ ý.”

Mối liên hệ giữa bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em và virus Adenovirus 41 vẫn chưa rõ ràng

Trong cả hai nghiên cứu – một nghiên cứu được thực hiện ở Alabama và nghiên cứu khác được thực hiện ở Vương quốc Anh – các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 90% trẻ em bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus 41. Loại virus phụ này không phải là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp, nhưng nó thường gây ra viêm dạ dày ruột ở trẻ em .
Trong một cuộc phỏng vấn với Medscape Medical News , Helena Gutierrez, MD , Giám đốc y tế của Chương trình ghép gan Nhi tại Đại học Alabama ở Birmingham cho biết: “Trên khắp thế giới, adenovirus tiếp tục là một tín hiệu phổ biến. Cần có thêm dữ liệu để hiểu loại virus này có thể đóng vai trò gì trong những trường hợp này”

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong phân nhiều tháng sau khi mắc bệnh

Một nghiên cứu đăng trên trực tuyến tạp chí y khoa JAMA  cho thấy virus SARS-CoV-2 hoặc ít nhất là các mảnh của virus tồn tại lâu hơn ở một số người bị nhiễm bệnh so với xét nghiệm bệnh phẩm đường hô hấp. Sau khi các bệnh phẩm đường hô hấp cho kết quả âm tính, 4% bệnh nhân trong số 113 người tham gia nghiên cứu tiếp tục thải RNA của virus SARS-CoV-2 trong phân  trong ít nhất 7 tháng. Những người này có biểu hiện một số triệu chứng trên đường tiêu hóa của họ.

Tăng Omicron: Biểu đồ đường biểu thị tỷ lệ người có kháng thể với SARS-CoV-2 theo độ tuổi theo thời gian.

Hầu hết trẻ em Hoa Kỳ đã Nhiễm SARS-CoV-2

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hầu hết trẻ em từ 1–17 tuổi có thể đã bị nhiễm bệnh vào tháng Hai năm nay. Tỷ lệ nhiễm cao nhất ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi là 77%. Tỷ lệ nhiễm trùng ở trẻ em cao hơn quá tỷ lệ ở người lớn

WHO ước tính có đã có 15 triệu người trên thế giới đã chết vì COVID-19

Khoảng 15 triệu người đã chết trong hai năm đầu tiên của đại dịch COVID-19, số liệu mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết. Đó là khoảng 2,7 lần con số được chính thức báo cáo cho cơ quan của các quốc gia. Sự khác biệt dựa trên ước tính về ‘tỷ lệ tử vong vượt mức’, bao gồm cả những trường hợp tử vong mà hệ thống báo cáo quốc gia bỏ sót. Các số liệu, được công bố hôm nay, là số liệu mới nhất trong một loạt các ước tính về số người chết do đại dịch toàn cầu , mà các nhà dịch tễ học và các chuyên gia y tế công cộng cho rằng cần thiết để đánh giá các quyết định được đưa ra và lập kế hoạch hiệu quả hơn cho các sự kiện trong tương lai.

SO SÁNH PAXLOVID VÀ MOLNUPIRAVIR TRONG ĐIỀU TRỊ COVID-19

Paxlovid (Nirmatrelvir/ritonavir) và Molnupiravir là hai thuốc kháng virus đường uống đầu tiên được Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) trong điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ – trung bình có nguy cơ cao diễn tiến thành bệnh nặng (bao gồm nhập viện và tử vong). Tuy hiện tại thị trường Việt Nam chỉ mới có mặt thuốc Molnupiravir nhưng Nirmatrelvir/ritonavir cho thấy nhiều triển vọng và có khả năng xuất hiện tại nước ta trong thời gian sắp tới.