Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

CDC Hoa Kỳ khuyến nghị sàng lọc viêm gan B cho người lớn

Các tác giả viết trong hướng dẫn mới, được xuất bản trong Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong của CDC: “Chỉ riêng xét nghiệm dựa trên yếu tố nguy cơ đã không xác định được hầu hết những người bị nhiễm HBV mạn tính”.  Mặc dù chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh, nhưng việc chẩn đoán và điều trị sớm nhiễm HBV mạn tính sẽ làm giảm nguy cơ xơ gan, ung thư gan và tử vong.”

CDC Hoa Kỳ cho biết ước tính có khoảng 580.000 đến 2,4 triệu người đang sống chung với bệnh viêm gan B ở Hoa Kỳ và 2/3 có thể không biết rằng họ bị nhiễm bệnh. Vi-rút lây lan qua tiếp xúc với máu, tinh dịch và các chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm bệnh. Hướng dẫn hiện khuyến nghị sử dụng bộ ba xét nghiệm (HBsAg, anti-HBs, anti-HBc toàn phần) để sàng lọc ban đầu.

Tài liệu đã bổ sung ba nhóm có nguy cơ nhiễm HBV cao hơn: (1) người bị giam giữ hoặc trước đây bị giam giữ, (2) người hiện tại hoặc đã từng nhiễm vi rút viêm gan C, (3) người hiện tại hoặc trước đây bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và có nhiều bạn tình.

Xem toàn văn trên MMWR Recomm Rep. ngày 10/3/2023 

M.Q. Theo Medscape