Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

CẤP CỨU, XỬ TRÍ KỊP THỜI CỨU SỐNG BỆNH NHÂN NỮ SỐC SỐT XUẤT HUYẾT BIẾN CHỨNG VIÊM CƠ TIM.

Vừa qua Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tiếp nhận và cấp cứu thành công 01 bệnh nhân Sốc sốt xuất huyết Dengue biến chứng viêm cơ tim , bệnh nhân là chị P.T.D.M (SN 1991), trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM, được người nhà đưa đến khoa cấp cứu BVBNĐ lúc 10h ngày 28/7/22 trong tình trạng nguy kịch.
Trước đó, bệnh nhân đã sốt 2 ngày, đến ngày thứ ba thì khám tại một phòng khám tại Gò Vấp, và sau đó được chuyển đến BVBNĐ. Bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu BVBNĐ trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, chi mát, mạch nhẹ khó bắt, nhịp tim 203 lần/phút, nhịp thở 30, đo SPO2 88%, xét nghiệm Sốt xuất huyết NS1 dương tính. Sau khi hỏi và thăm khám nhanh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có nhịp nhanh kịch phát trên thất, sốc tim, Sốt xuất huyết Dengue (SXH-D). Lúc này bệnh nhân được cho thở oxy, tiêm thuốc an thần, sốc điện đồng bộ lần 1 (150J). Sau 5 phút đánh giá bệnh nhân vẫn còn mệt, nhịp tim nhanh 206 lần/phút, mạch khó bắt, huyết áp khó đo; các bác sĩ quyết định tiếp tục tiêm thuốc an thần (propofol), sốc điện đồng bộ lần 2 (200J). Năm phút sau sốc điện lần 2, bệnh nhân tỉnh táo hơn, thở dễ hơn, monitor tim đo được 86 lần/phút, mạch rõ, huyết áp 100/60, nhịp thở trở về trị số bình thường 20.
BVBNĐ sau đó đã hội chẩn với các bác sĩ khoa tim BV Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân được chuyển đến tiếp tục điều trị trong chiều cùng ngày. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân tạm ổn và vẫn đang được theo dõi điều trị tại BV Nguyễn Tri Phương.
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đến nay, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 35.125 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 8.171 ca, trong đó số ca sốt xuất huyết nặng là 568 ca. Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc tính đến tuần 30 là 1.6% tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 0,5%. Hiện TP.HCM đã có 16 trường hợp tử vong do SXH tính từ đầu năm đến nay.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người… cần phải đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của Sốt xuất huyết như sốc, suy đa tạng, chảy máu…
Người dân cũng cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống muỗi đốt khi đi du lịch như mang theo kem chống muỗi, ngủ mùng, tránh những nơi có muỗi… để phòng bệnh sốt xuất huyết.
BS khoa Cấp cứu BVBNĐ sốc điện đồng bộ lần 2 cho bệnh nhân P.T.D.M
Nhân viên y tế tại khoa Cấp cứu BVBNĐ đang xử trí cho người bệnh. Hình minh họa