Chiều 31/10/2022, Bệnh nhân nữ 38 tuổi- Ca đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam được xuất viện sau 2 tuần điều trị và cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới.
Từ ngày 29/9/2022 – 18/10/2022 BN đã đi làm tại Dubai. Trước khi khởi bệnh 10 ngày, bệnh nhân có tiếp xúc gần với người có các biểu hiện nghi ngờ bệnh Đậu mùa khỉ (sốt, mệt mỏi, nổi bóng nước vùng sinh dục). Được sự hỗ trợ của BN Đậu mùa khỉ đầu tiên, BN đã liện lạc với Cơ quan Phòng chống Bệnh tật TP.HCM (HCDC). Ngay sau khi nhập cảnh Việt Nam, bệnh nhân đưa vào cách ly và điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới do đó bệnh nhân không có tiếp xúc với ai khi về nước.
Sau khi nhập viện, BN được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả PCR đậu mùa khỉ ca này dương tính (Monkeypox Ct=19,4). Kết quả giải trình tự chuỗi gen định danh xác định là chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Là chủng vi rút đã gây bệnh cho ca bệnh đầu tiên của Việt Nam và cũng là chủng vi rút gây bệnh trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.
Sau thời gian điều trị và cách ly tại bệnh viện, bệnh nhân hết sốt, tổng trạng tốt, tinh thần thỏa mái, các sang thương đã lành hoàn toàn. Phết sẹo sang thương ngày 31/10 làm PCR đậu mùa khỉ đã âm tính, bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện.
Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của ngành y tế. Khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với ca nghi ngờ Đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với HCDC, BVBNĐ hoặc cơ sở Y tế gần nhất để được hướng dẫn.