Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TỔ CHỨC LỄ PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO VỆ SINH TAY VÀ GIẢM THIỂU CHẤT THẢI NHỰA NĂM 2023

Hưởng ứng lời kêu gọi hàng năm của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới về việc tăng cường Vệ sinh tay và giảm thiểu chất thải nhựa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tổ chức LỄ PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO VỆ SINH TAY VÀ GIẢM THIỂU CHẤT THẢI NHỰA vào ngày 05 tháng 05 năm 2023.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng vệ sinh bàn tay của nhân viên Y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh là biện pháp hữu hiệu, đơn giản và rẻ tiền nhất để bảo vệ người bệnh cũng như chính các nhân viên y tế trước nhiễm khuẩn bệnh viện. Nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện và sự gia tăng tác nhân gây bệnh ngày càng cao nếu nhân viên y tế, người bệnh vẫn coi nhẹ vấn đề vệ sinh tay.

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho mọi người ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa,với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới.

Phát biểu khai mạc, BSCK II Nguyễn Thành Dũng –Giám đốc bệnh viện, Chủ tịch Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh Nhiệt đới nhấn mạnh vai trò quan trọng của vệ sinh tay, đồng thời gửi đến nhân viên y tế, người bệnh, thân nhân của người bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thông điệp:

– Thứ nhất là nhắc nhở các nhân viên Y tế tuân thủ vệ sinh bàn tay tốt hơn nữa nhằm giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo vệ chính mình và người bệnh trước những nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện.

– Thứ hai là nhân viên y tế, bệnh nhân, thân nhân cần cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện phân loại đúng chất thải y tế, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong hoạt động của bệnh viện.

Trong không khí tưng bừng của ngày hội, BSCK II Nguyễn Thành Dũng đã tuyên bố phát động phong trào vệ sinh tay và giảm thiểu chất thải nhựa trong toàn bệnh viện, và cũng kêu gọi tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, tất cả bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân hãy cùng nhau hưởng ứng việc làm có ý nghĩa này bằng hình thức ký tên trên cây vệ sinh tay.

Cùng với Lễ phát động, bệnh viện đã tổ chức Hội diễn vệ sinh tay nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, giải tỏa căng thẳng của nhân viên y tế, đồng thời tạo hiệu ứng tuyên truyền tích cực đến đông đảo nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân và bệnh nhân. Hội diễn đã thu hút đông đảo tất cả các khoa và phòng chức năng tham gia.

Kết quả chung cuộc:

Giải nhất đã thuộc về các đội thi khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh

Giải nhì đã thuộc về các đội thi khoa Dược – Kiểm soát nhiễm khuẩn – Dinh dưỡng

Giải ba đã thuộc về các đội thi Khoa Nhi A – Nhi B – Nhi C – Nhi D