Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TẬP HUẤN “CẬP NHẬT CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE NGƯỜI LỚN” CHO CÁC BỆNH VIỆN THÀNH PHỐ

Sốt xuất huyết Dengue từ lâu đã là một bệnh truyền nhiễm phổ biến ở nước ta, dễ bùng phát vào mùa mưa và có nguy cơ gây thành dịch. Trước tình hình bệnh Sốt xuất huyết Dengue (SXH – D) đang diễn biến phức tạp và được sự chỉ đạo của Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh, sáng ngày 28/4/2022, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tổ chức lớp tập huấn “ Cập nhật chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue người lớn” cho đối tượng là bác sĩ đang công tác tại các Bệnh viện thành phố, bệnh viện – trung tâm y tế quận huyện, các bệnh viện và phòng khám đa khoa khu vực, nhằm tiếp tục tăng cường sự chủ động trong điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong do bệnh sốt xuất huyết Dengue. Tham dự lớp tập huấn có đông đảo các bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện thành phố, bệnh viện – trung tâm y tế quận huyện, các bệnh viện và phòng khám đa khoa khu vực Tp. HCM.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đại diện Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó Giám đốc SYT cho biết tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát, tuy nhiên những hậu quả của các đợt dịch vừa qua cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng, chống dịch bệnh khác, trong đó có dịch sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh suốt xuất huyết tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2022 và nhận định sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới, do đó nhiệm vụ cấp bách hiện nay là phải khẩn trương rà soát lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch, phối hợp nhịp nhàng giữa công tác dự phòng và điều trị.

Lớp tập huấn với 2 phần trình bày của BS. CKII Phan Vĩnh Thọ – Trưởng khoa Cấp cứu và TS.BS Dương Bích Thủy – Phó Trưởng khoa Cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn (CCHSTCCĐNL) đã cung cấp cho các học viên những kiến thức cơ bản về công tác chẩn đoán, phân loại, xử trí bệnh sốt xuất huyết khi có dấu hiệu cảnh báo, phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn, chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế. Buổi tập huấn, đã có nhiều ý kiến góp ý, trao đổi tranh luận của các đại biểu tham dự và được các giảng viên chia sẻ những kinh nghiệm xử trí các trường hợp nặng có biến chứng như sốc, xuất huyết tiêu hóa, suy đa tạng…đã giúp các bác sĩ trang bị, bổ sung nhiều kiến thức mới trong công tác chẩn đoán, điều trị, nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời từ dấu hiệu cảnh báo của bệnh, góp phần điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh SXH.

Theo dự kiến, sắp tới, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn “ Cập nhật chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue người lớn” cho đối tượng là bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý tại các bệnh viện và cơ sở y tế tuyến tỉnh khác.