Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ (Monkeypox virus)

Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở các nước không có dịch bệnh đã được báo cáo cho WHO từ ngày 13 đến ngày 21 tháng 5 năm 2022 vào lúc 13:00

Phân bố theo địa lý của các trường hợp đã xác nhận và nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ không lưu hành từ ngày 13 đến ngày 21 tháng 5 năm 2022, vào lúc 13:00.

TÓM TẮT

Bệnh/ tác nhân Bệnh đậu khỉ

( Monkeypox)

Bệnh đậu mùa

( Smallpox)

Bệnh thủy đậu

( Chickenpox)

Vi rút gây bệnh Family: Poxviridae –> genus: Orthorpoxvirus –-> menbers: Family: Human Herpesviridae –> HHV3:
Monkeypox virus Variola virus Varicella zoster virus

(VZV)

Vắc-xin Smallpox vắc-xin

( Có vaccine, TG hết chích)

Varicella vắc-xin

( VN có vaccine, DV)

Lịch sử Phát hiện 1958 trên khỉ,

1970 trên  người, ở Congo.

Loại bỏ toàn cầu 1980 Đang lưu hành
Triệu chứng Sốt, đau cơ, đau đẩu –> Sang thương ở da, niêm: Hồng ban, sẩn, bóng nước, đóng mài khô…
bóng nước từ mặt  –> lan ra bóng nước từ thân –> lan ra
Hạch sưng to không hạch ít khi có hạch sưng to
Chẩn đoán xác định PCR MonkeyPox virút từ sang thương PCR VZV sang thương bóng nước
Lây lan ít hơn so với SARCOV-2

 

– Khỉ ( ĐV gặm nhấm) –> người

– Người –> người

Người –> người – Người –> người
Giọt bắn HH kt to –> niêm HH    ( Khẩu trang, sát khuẩn  tay, DC, khoảng cách) ( lây chính)

– Dịch tiết sang thương –> da, niêm  ( cách ly NB, sát khuẩn tay)

Mức độ nặng/ lây lan – Nhẹ, lây ít hơn đậu mùa.

– Tử vong 3-6%

-Nặng, lây nhanh,

– TV 30%

– Đã thanh toán bệnh toàn cầu.

– Nhẹ, ít lây hơn

– Nặng/ SGMD,thai kỳ

– Tử vong  thấp

Dịch tể 5/2022 Châu Phi, Mỹ, Anh, Úc, Singapore… Việt nam chưa có ca báo cáo (29/5/2022). Đã thanh toán bệnh toàn cầu Toàn cầu, các quốc gia có tỉ lệ chích ngừa thấp.
Dự phòng      – Smallpox vắc-xin

Vắc-xin mới đang nghiên cứu

 

Varicella vắc-xin
Điều trị Kháng vi rút: Tecovirimat Kháng vi rút: Acyclovir
Cảnh báo -Mức độ lây lan như Thủy đậu, không nhanh như SarCov2

– Mức độ nặng như thủy đậu, không nguy hiểm như Đậu mùa.

– TG đã có vắc-xincủa Đậu mùa cho nhân viên y tế và người tiếp xúc gần.

– Đã có thuốc kháng vi rút.

– Nguồn từ các động vật gặm nhấm châu Phi do nhập khẩu ĐVHD và du lịch.

Monkeypox

Monkeypox virus là 1 loại DNA vi rút thuộc họ Poxviridae là thành viên của giống  Orthopoxvirus ( cùng với Smallpox virus tác nhân gây bệnh đậu mùa, nổi ám ảnh của nhân loại trước năm 1980).

Bệnh đậu mùa ở khỉ không phải là một căn bệnh mới. Bệnh đậu mùa khỉ (Monkeypox) được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958 khi hai đợt bùng phát của một bệnh giống  đậu mùa ( Smallpox)  xảy ra trên các đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu, do đó có tên là ‘bệnh đậu mùa khỉ’.

Bệnh đậu mùa khỉ thuộc họ vi rút Poxviridae, bao gồm bệnh đậu mùa. CDC / Cynthia S. Goldsmith

Bùng phát ở người

Bệnh đậu mùa khỉ lần đầu tiên được xác định ở người vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Congo ở một cậu bé 9 tuổi trong một khu vực đã loại trừ bệnh đậu mùa (Smallpox) vào năm 1968. Kể từ đó, hầu hết các trường hợp được báo cáo từ các vùng nông thôn, rừng nhiệt đới của lưu vực Congo, đặc biệt là ở Cộng hòa Dân chủ Congo và các ca bệnh ở người ngày càng được báo cáo từ khắp Trung và Tây Phi.

Các đợt dịch bùng phát trên thế giới:

+ Châu Phi:

Vào năm 1996–1997, một vụ bùng phát đã được báo cáo ở Cộng hòa Dân chủ Congo với tỷ lệ tử vong do ca bệnh thấp hơn nhưng  tỷ lệ tấn công cao hơn bình thường.

Năm 2017, Nigeria đã trải qua một đợt bùng phát lớn, với hơn 500 trường hợp nghi ngờ và hơn 200 trường hợp được xác nhận và tỷ lệ tử vong khoảng 3%.

Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở các nước lưu hành từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến ngày 1 tháng 5 năm 2022 (WHO)

 + Các đợt bùng phát ngoài châu Phi:

– Mỹ: Năm 2003, đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên bên ngoài châu Phi là ở Mỹ  và có liên quan đến việc tiếp xúc với những con chó đồng cỏ bị nhiễm bệnh. Những con vật nuôi này đã được nuôi chung với chuột túi Gambian và đã được nhập khẩu vào Mỹ từ Ghana. Đợt bùng phát này đã dẫn đến hơn 70 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ.

Các ca báo cáo ở Mỹ  vào tháng 7 và tháng 11 năm 2021 liên quan đến khách du lich từ châu Phi.

– Ở Vương quốc Anh: Bệnh đậu mùa khỉ cũng đã được báo cáo ở những du khách từ Nigeria đến Vương quốc Anh vào tháng 9 năm 2018, tháng 12 năm 2019, tháng 5 năm 2021 và tháng 5 năm 2022,

– Singapore vào tháng 5 năm 2019 có ca liên quan khách du lịch từ châu Phi.

Vào tháng 5 năm 2022, nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được xác định ở một số quốc gia không lưu hành ( châu Âu, Úc,Mỹ).

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

 *Thời kỳ ủ bệnh:

Ở người, các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tương tự nhưng nhẹ hơn các triệu chứng của bệnh đậu mùa. Bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu với sốt, nhức đầu, đau nhức cơ và mệt mỏi. Sự khác biệt chính giữa các triệu chứng của bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa khỉ là bệnh đậu mùa khỉ làm cho các hạch bạch huyết sưng lên (nổi hạch to đau) trong khi bệnh đậu mùa thì không. Thời gian ủ bệnh (thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi có triệu chứng) đối với bệnh đậu mùa khỉ thường là 1-2 tuần,  nhưng có thể 3 ngày đến 3 tuần.

Bệnh bắt đầu với triệu chứng của nhiễm vi rút:

– Sốt, đau đầu, đau cơ, đau nhức toàn thân, ớn lạnh, mệt mỏi…

– Sưng to  hạch bạch huyết (hạch dưới hàm, cổ, nách, 2 bên hoặc 1 bên…sưng to và đau)

Nổi hạch là đặc điểm khác biệt của bệnh đậu mùa khỉ so với các bệnh khác mà ban đầu có thể có biểu hiện tương tự (bệnh thủy đậu, bệnh sởi, bệnh đậu mùa)

 *Giai đoạn phát ban:

Trong vòng 1 đến 3 ngày sau khi xuất hiện sốt, bệnh nhân phát ban, thường bắt đầu ở mặt sau đó lan ra các bộ phận khác của cơ thể.

Tổn thương tiến triển qua các giai đoạn sau trước khi tự khỏi:

Hồng ban –> Sẩn đỏ –> Mụn nước –> Mụn mủ –>  mài khô, bong mài.

Bệnh đậu mùa khỉ gây ra các tổn thương giống như mụn nước chứa đầy mủ, sau đó đóng vảy. Hình ảnh CDC / Getty

Vị trí: mặt ( 95%), lòng bàn tay, lòng bàn chân ( 75%), niêm mạc miệng (70%), cơ quan sinh dục ( 30%), kết mạc (20%).

Các đặc điểm nhận diện:

Tổn thương khu trú rõ , khu trú sâu và thường phát triển thành lõm (giống như một chấm trên đỉnh của tổn thương)

Các thương tổn có kích thước tương đối giống nhau và cùng giai đoạn phát triển trên một vị trí duy nhất của cơ thể (ví dụ: mụn mủ trên mặt hoặc mụn nước ở chân)

Sốt trước khi phát ban

Hạch thường gặp

Ban lan tỏa li tâm (tổn thương nhiều hơn ở tứ chi, mặt)

Tổn thương ở lòng bàn tay, lòng bàn chân

Tổn thương thường được mô tả là đau  cho đến giai đoạn chữa lành khi chúng đóng vảy.

Số lượng tổn thương thay đổi từ vài nốt đến vài nghìn nốt đậu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các tổn thương có thể liên kết với nhau cho đến khi các mảng da lớn bong ra.

Các trường hợp nghiêm trọng xảy ra phổ biến hơn ở trẻ em và có liên quan đến mức độ phơi nhiễm vi rút, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và tính chất của các biến chứng. Sự suy giảm miễn dịch tiềm ẩn có thể dẫn đến nặng nề hơn. Mặc dù trước đây việc tiêm phòng bệnh đậu mùa có tác dụng bảo vệ nhưng ngày nay những người dưới 40 đến 50 tuổi (tùy thuộc vào quốc gia) có thể dễ bị bệnh đậu mùa hơn do các chiến dịch tiêm phòng bệnh đậu mùa trên toàn cầu đã ngừng hoạt động sau khi loại trừ dịch bệnh ( 1980). Các biến chứng của bệnh đậu khỉ có thể bao gồm nhiễm trùng thứ phát, viêm phế quản phổi, nhiễm trùng huyết, viêm não và nhiễm trùng giác mạc kèm theo mất thị lực. Mức độ nhiễm trùng không triệu chứng có thể xảy ra vẫn chưa được biết.

Bệnh đậu mùa khỉ thường là một bệnh tự giới hạn với các triệu chứng kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Các trường hợp nặng có thể xảy ra. Tỷ lệ tử vong do bệnh đậu mùa ở khỉ trước đây dao động từ 0 – 11% trong dân số nói chung và cao hơn ở trẻ nhỏ. Trong thời gian gần đây, tỷ lệ tử vong theo ca dao động trong khoảng 3-6% ( WHO).

 CHẨN  ĐOÁN

Chẩn đoán phân biệt lâm sàng phải được xem xét bao gồm các bệnh phát ban khác, chẳng hạn như bệnh thủy đậu, bệnh sởi, nhiễm trùng da do vi khuẩn, bệnh ghẻ, bệnh giang mai và dị ứng do thuốc. Nổi hạch trong giai đoạn khởi phát  của bệnh có thể là một đặc điểm lâm sàng để phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với bệnh thủy đậu hoặc bệnh đậu mùa.

Nếu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa ở khỉ, nhân viên y tế nên thu thập mẫu thích hợp và vận chuyển an toàn đến phòng thí nghiệm với khả năng thích hợp. Việc xác nhận bệnh đậu mùa khỉ phụ thuộc vào loại và chất lượng của bệnh phẩm và loại xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Do đó, các mẫu vật phải được đóng gói và vận chuyển phù hợp với các yêu cầu của quốc gia và quốc tế. Phản ứng chuỗi polymerase (PCR) là xét nghiệm được ưa thích trong phòng thí nghiệm do độ chính xác và độ nhạy của nó. Vì vậy, các mẫu chẩn đoán tối ưu cho bệnh đậu mùa khỉ là từ các tổn thương da hoặc chất dịch từ mụn nước và mụn mủ, và các lớp vảy khô.

Vì các vi-rút trực tràng có phản ứng chéo về mặt huyết thanh học, các phương pháp phát hiện kháng nguyên và kháng thể không cung cấp xác nhận cụ thể về bệnh đậu mùa  khỉ. Do đó, các phương pháp phát hiện kháng nguyên và huyết thanh học không được khuyến khích để chẩn đoán hoặc điều tra ca bệnh khi nguồn lực có hạn. Ngoài ra, việc chủng ngừa gần đây hoặc từ xa với vắc-xin dựa trên vắc-xin (ví dụ: bất kỳ ai đã tiêm vắc-xin trước khi bệnh đậu mùa thanh toán, hoặc tiêm vắc-xin gần đây hơn do nguy cơ cao hơn như nhân viên phòng thí nghiệm vi-rút orthopoxvirus) có thể dẫn đến kết quả dương tính giả.

Để giải thích kết quả xét nghiệm, điều quan trọng là thông tin bệnh nhân phải được cung cấp với các mẫu bệnh phẩm bao gồm:

Ngày bắt đầu sốt, ngày bắt đầu phát ban, ngày lấy mẫu, tình trạng hiện tại của cá nhân (giai đoạn phát ban), và tuổi ( chích ngừa đậu mùa trước đó).

ĐIỀU TRỊ

Đa số nhiễm vi rút đậu mùa khỉ là đợt bệnh nhẹ, tự giới hạn mà không cần điều trị cụ thể.

Tuy nhiên, tiên lượng cho bệnh đậu khỉ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng tiêm chủng trước đó, tình trạng sức khỏe ban đầu, các bệnh đồng thời và bệnh đi kèm. Những người cần được xem xét điều trị bao gồm:

– Những người mắc bệnh nặng (ví dụ: bệnh xuất huyết, nhiễm trùng huyết, viêm não hoặc các bệnh lý khác cần nhập viện)

– Những người có thể có nguy cơ cao mắc bệnh nặng:

Những người bị suy giảm miễn dịch (ví dụ: HIV, bệnh bạch cầu, ung thư hạch, bệnh ác tính tổng quát, cấy ghép cơ quan , điều trị hóa trị, chất chống chuyển hóa, bức xạ, chất ức chế yếu tố hoại tử khối u, corticosteroid liều cao, là người nhận ghép tế bào gốc tạo máu <24 tháng sau ghép hoặc ≥ 24 tháng nhưng bị bệnh ghép với vật chủ hoặc bệnh tái phát, hoặc mắc bệnh tự miễn với suy giảm miễn dịch như một thành phần lâm sàng).

– Trẻ em, đặc biệt là bệnh nhân dưới 8 tuổi,

– Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú,

– Những người có một hoặc nhiều biến chứng (ví dụ: nhiễm trùng da thứ phát do vi khuẩn thứ phát; viêm dạ dày ruột với buồn nôn / nôn dữ dội, tiêu chảy hoặc mất nước; viêm phế quản phổi; bệnh đồng thời hoặc các bệnh đi kèm khác),

– Những người bị nhiễm vi-rút đậu mùa khỉ bao gồm việc vô tình cấy vi-rút vào mắt, miệng hoặc các khu vực giải phẫu khác, nơi nhiễm vi-rút đậu mùa khỉ có thể tạo thành một mối nguy hiểm đặc biệt (ví dụ: bộ phận sinh dục hoặc hậu môn).

– Dinh dưỡng, nâng thể trạng bênh nhân, điều trị triệu chứng và hỗ trợ dịch truyền, thức ăn lỏng.

– Kháng vi rút:

+ Tecovirimat  (TPOXX), (viên nang 200 mg) được nghiên cứu cho bệnh đậu mùa đã được FDA và Hiệp hội Y tế Châu Âu (EMA) cấp phép cho bệnh đậu mùa khỉ vào năm 2022 dựa trên dữ liệu trong các nghiên cứu trên động vật và con người.

+Cidofovir ( Vistide)

+ Brincidofovir (Tembexa)

Là những loại thuốc kháng vi-rút đã được FDA chấp thuận.

+ Vaccinia Immune Globulin Tiêm tĩnh mạch (VIGIV) được FDA cấp phép

TIÊM PHÒNG

– Small vắc-xin hiệu quả bảo vệ  85%.

Do đó, việc tiêm phòng đậu mùa trước có thể khiến bệnh nhẹ hơn. Bằng chứng về việc tiêm phòng bệnh đậu mùa trước đây thường có thể được tìm thấy như

một vết sẹo trên cánh tay.

– Vào thời điểm hiện tại, vắc-xin đậu mùa ban đầu (thế hệ đầu tiên) không còn được cung cấp cho người dân.

Một số nhân viên phòng thí nghiệm hoặc nhân viên y tế có thể đã nhận được một loại vắc-xin đậu mùa gần đây để bảo vệ họ trong trường hợp tiếp xúc với vi-rút orthopoxvirus tại nơi làm việc.

Một loại vắc xin vẫn còn mới hơn dựa trên một loại vi rút vaccin giảm độc lực đã được sửa đổi (chủng Ankara) đã được phê duyệt để phòng chống bệnh đậu mùa ở khỉ vào năm 2019. Đây là loại vắc xin hai liều tính sẵn có vẫn còn hạn chế.

PHÒNG NGỪA

Nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ và giáo dục mọi người về các biện pháp họ có thể thực hiện để giảm phơi nhiễm với vi rút là chiến lược phòng ngừa chính đối với bệnh đậu mùa khỉ. Các nghiên cứu khoa học hiện đang được tiến hành để đánh giá tính khả thi và thích hợp của việc tiêm vắc xin phòng chống và kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ. Một số quốc gia đã hoặc đang phát triển các chính sách cung cấp vắc xin cho những người có thể gặp rủi ro như nhân viên phòng thí nghiệm, đội phản ứng nhanh và nhân viên y tế.

Giảm nguy cơ lây truyền từ người sang người

Giám sát và xác định nhanh các ca bệnh mới là rất quan trọng để ngăn chặn ổ dịch. Trong các đợt bùng phát bệnh đậu mùa ở người, tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh là yếu tố nguy cơ đáng kể nhất đối với việc lây nhiễm vi rút đậu mùa khỉ. Nhân viên y tế và các thành viên trong gia đình có nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác nhận nhiễm vi rút đậu mùa khỉ, hoặc xử lý bệnh phẩm từ họ, nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa kiểm soát nhiễm trùng tiêu chuẩn. Nếu có thể, nên chọn những người đã được tiêm phòng đậu mùa trước đó để chăm sóc bệnh nhân.

Các mẫu được lấy từ người và động vật nghi nhiễm vi rút đậu mùa khỉ cần được xử lý bởi nhân viên được đào tạo làm việc trong các phòng thí nghiệm được trang bị phù hợp. Bệnh phẩm của bệnh nhân phải được chuẩn bị an toàn để vận chuyển với cách đóng gói ba lần theo hướng dẫn của WHO về vận chuyển chất lây nhiễm.

Vào tháng 5 năm 2022, việc xác định các cụm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở một số quốc gia không có dịch bệnh không có liên kết du lịch trực tiếp đến khu vực lưu hành là không điển hình. Các cuộc điều tra sâu hơn đang được tiến hành để xác định nguồn lây nhiễm có thể xảy ra và hạn chế sự lây lan về sau. Vì nguồn gốc của đợt bùng phát này đang được điều tra, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các phương thức lây truyền có thể có để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Giảm nguy cơ lây truyền từ động vật sang người

Theo thời gian, hầu hết các bệnh nhiễm trùng ở người đều do lây truyền chính, từ động vật sang người. Phải tránh tiếp xúc không được bảo vệ với động vật hoang dã, đặc biệt là động vật ốm hoặc chết, kể cả thịt, máu và các bộ phận khác của chúng. Ngoài ra, tất cả các thực phẩm có thịt hoặc các bộ phận của động vật phải được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Ngăn ngừa bệnh đậu mùa  khỉ thông qua hạn chế buôn bán động vật

Một số quốc gia đã đưa ra các quy định hạn chế nhập khẩu các loài gặm nhấm và các loài linh trưởng. Những động vật nuôi có khả năng bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ nên được cách ly khỏi những động vật khác và đưa vào kiểm dịch ngay lập tức. Bất kỳ động vật nào có thể đã tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh phải được cách ly, xử lý với các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn và theo dõi các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ trong 30 ngày.

WHO hợp tác chặt chẽ với các quốc gia ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ

WHO và các nước đang làm việc để hiểu rõ hơn về mức độ và nguyên nhân bùng phát bệnh đậu mùa khỉ. Loại vi rút này là đặc hữu trong một số quần thể động vật ở một số quốc gia, dẫn đến việc bùng phát dịch bệnh không thường xuyên giữa người dân địa phương và khách du lịch. Các đợt bùng phát gần đây được báo cáo trên 11 quốc gia cho đến nay là không điển hình, vì chúng đang xảy ra ở các nước không có dịch bệnh.

Bệnh đậu mùa trên khỉ lây lan khác với COVID-19. WHO khuyến khích mọi người cập nhật thông tin từ các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như cơ quan y tế quốc gia, về mức độ bùng phát trong cộng đồng của họ (nếu có), các triệu chứng và cách phòng ngừa.

Vì bệnh đậu mùa khỉ lây lan qua tiếp xúc gần gũi, nên tập trung vào những người bị ảnh hưởng và những người tiếp xúc gần gũi của họ. Những người tiếp xúc gần với người có khả năng lây nhiễm sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn: bao gồm nhân viên y tế, các thành viên trong gia đình và bạn tình.

Không  kỳ thị những nhóm người vì bệnh. Nó có thể là một rào cản để chấm dứt một đợt bùng phát vì nó có thể ngăn cản mọi người tìm kiếm sự chăm sóc và dẫn đến sự lây lan không bị phát hiện.

Có một đợt bùng phát bệnh đậu mùa  khỉ ở Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và các nước châu Âu khác lây lan có thể do quan hệ tình dục và trước đó họ không có liên quan đến  dịch tể việc lây truyền bệnh đậu mùa ở khỉ. Đây có thể là đường lây mới.

Sự bùng phát là nhỏ – cho đến nay có khoảng 80 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 9 trường hợp ở Anh, 17 trường hợp ở Canada và 23 trường hợp ở Tây Ban Nha. Ngoài ra còn có các trường hợp ở Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Ý và Pháp. Hai trường hợp nghi ngờ cũng đã được báo cáo ở Mỹ. Tại Mỹ, bệnh nhân ở Massachusetts gần đây không đi du lịch đến các quốc gia có dịch bệnh nhưng đã đến thăm Canada.

Tài liệu tham khảo:

1.https://www.who.int/emergencies/disease-outbreak-news/item/2022-DON385

2.https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/monkeypox

3.https://www.cdc.gov/poxvirus/monkeypox/index.html

4.https://www.accessdata.fda.gov/drugsatfda_docs/label/2022/214518s000lbl.pdf

5.https://www.accessdata.fda.gov/drugsatfda_docs/label/1999/020638s003lbl.pdf

BS CKII Huỳnh Thị Thúy Hoa – BVBNĐ