(BVBNĐ-17/6/2016) Trong dự án hợp tác với Đại học Oxford - Anh quốc (OUCRU) về "Nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng quan trọng đối với cộng đồng", chiều ngày 16/6 đã có sinh hoạt khoa học của Câu lạc bộ bác sĩ trẻ BVBNĐ về bệnh uốn ván.

Trong buổi sinh hoạt BS Phạm Kiều Nguyệt Oanh và BS Huỳnh Trung Triệu đã trình bày tóm tắt tình hình điều trị bệnh uốn ván ở người lớn và trẻ em tại BVBNĐ trong 5 năm 2011 - 2015. Các bài báo cáo đã đưa ra được các vấn đề cần được tâm nhằm mục đích cải thiện chất lượng phòng ngừa và điều trị. 

Mặc dù bệnh uốn ván hiện nay không còn là một bệnh phổ biến tại các tỉnh khu vực phía nam nhưng hàng năm BVBNĐ vẫn tiếp nhận điều trị khoảng trên 200 trường hợp, trong đó chú ý là một số là uốn ván sơ sinh. Nhờ áp dụng các kỹ thuật điều trị chăm sóc và điều trị mới nên tỉ lệ tử vong của bệnh uốn ván tại BVBNĐ giảm đáng kể so với trước đây (<5%). Tuy nhiên gánh nặng chi phí, biến chứng, di chứng, .. của bệnh vẫn là những khó khăn đối với bác sĩ, bệnh nhân và thân nhân.

Kết thúc buổi sinh hoạt các bác sĩ và OUCRU đồng thuận sẽ xây dựng các biện pháp can thiệp nhằm cải thiện chất lượng điều trị, phòng ngừa bệnh uốn ván tại BVBNĐ như tăng cường truyền thông, xây dựng quy trình chuyên môn, khảo sát tâm lý của bệnh nhân và thân nhân trong thời gian nằm viện, ... 

M.Q.