(BVBNĐ-03/5/2018) Theo báo cáo công tác y tế tháng 4/2018 (từ ngày 18/3 - 18/4) của Bộ Y tế trong tháng cả nước đã ghi nhận 3.369 trường hợp bệnh sốt xuất huyết dengue. Có 3 trường hợp tử vong tại Bình Phước, Cà Mau và Khánh Hòa. Tính từ đầu năm, cả nước đã ghi nhận 14.754 trường hợp sốt xuất huyết dengue và 04 trường hợp đã tử vong.

Hiện nay đang bắt đầu vào mùa mưa, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp nếu không chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống. Để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

     1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

     2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

     3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

     4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

     5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

     6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

M.Q. theo MOH