(BVBNĐ-01/10/2017) Những năm gần đây, thế giới đang phải đương đầu với nguy cơ xuất hiện và lan truyền của các bệnh truyền nhiễm mới nổi (BNTMN ) hoặc tái bùng phát ở người, vật nuôi và động vật hoang dã. Những bệnh này xuất phát từ mối tương tác con người - động vật - hệ sinh thái và có khả năng gây hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người, sinh kế, sự phát triển kinh tế và nhiều vấn đề khác. Tổ chức Y tế thế giới đã có những minh chứng khoa học cho thấy có khoảng 70% bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi ở người có nguồn gốc từ động vật.

(TTTTGDSK-17/9/2017) Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện thí điểm chương trình Tiêm chủng mở rộng  với 6 loại văc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là lao (BCG), bạch hầu-ho gà-uốn ván (DPT), sởi, bại liệt (OPV). Sau hơn 30 năm triển khai và đạt được nhiều thành tựu như thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, đến nay chương trình Tiêm chủng mở rộng vẫn đang triển khai trên toàn quốc, với 11 bệnh được tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi và thai phụ. Một trong những vắc xin đang được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng của Việt Nam hiện nay là vắc xin Quinvaxem - vắc xin phối hợp 5 thành phần kháng nguyên Bạch hầu-ho gà- uốn ván- viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib ( DPT-VGB-Hib).

(BVBNĐ-16/8/2017) Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 28/2017/TT-BYT quy định về quản lý thuốc kháng HIV được mua sắm tập trung cấp Quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) và hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2017.

Theo đó, Thông tư này quy định về mua sắm tập trung cấp Quốc gia đối với thuốc kháng HIV sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT; Quản lý việc sử dụng thuốc kháng HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT; Tạm ứng và thanh toán chi phí thuốc kháng HIV sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT; Chế độ, nguồn kinh phí và phương thức hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV có BHYT.

(BVBNĐ-17/8/2017) Cục Quản lý dược - Bộ Y tế vừa có công văn số 12312/QLD-TT ngày 15/8/2017 về việc cung cấp thông tin Thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc cản quang có chứa gadolinium; thuốc chứa codein, tramadol; thuốc chứa hyoscine butylbromide dạng tiêm; thuốc chứa risperidone; thuốc sát trùng chứa chlorhexidine gluconate. Xin xem chi tiết trong file đính kèm.

M.Q.

 

Attachments:
Download this file (20170817_Canh bao duoc.pdf)20170817_Canh bao duoc.pdf4811 kB

(BVBNĐ-29/7/2017) Bộ Y tế vừa ban hành quyết định số 3413/QĐ-BYT ngày 27/7/2017 thay đổi tiêu chuẩn bắt đầu điều trị thuốc ARV ở bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam. Theo quyết định này điều trị thuốc ARV sẽ áp dụng cho tất cả bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS không kể số lượng tế bào CD4 là bao nhiêu.

Số lượng tế bào CD4 là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá tình trạng suy giảm miễn dịch của người nhiễm HIV/AIDS. Một người bình thường số lượng tế bào CD4 trung bình là 800 - 1500 tế bào/mm3 máu. Ở người nhiễm HIV/AIDS, virus HIV sẽ làm giảm tế bào CD4. Số lượng tế bào CD4 giảm càng nhiều thì tình trạng suy giảm miễn dịch càng nặng nề. Tình trạng suy giảm miễn dịch nặng nếu số lượng tế bào CD4 <200 tế bào/mm3 máu; bệnh nhân được chẩn đoán là giai đoạn AIDS (giai đoạn cuối của nhiễm HIV). Thuốc kháng virus có mục đích ức chế sự phát triển của virus HIV từ đó phục hồi tình trạng miễn dịch. Để thuốc ARV có hiệu quả và tránh hiện tượng kháng thuốc,  người bệnh phải tuuân thủ tốt chế độ điều trị và dùng thuốc suốt đời.

M.Q.

 

(VOH-16/6/2017) - Bắt đầu vào mùa mưa, sốt xuất huyết sẽ tăng theo chu kì dịch. Tuy nhiên, điều mà ngành y tế lo ngại là khi xảy ra ở người lớn, sốt xuất huyết gây biến chứng nhanh, nhiều khi người bệnh tỉnh táo nhưng đột ngột rơi vào sốc, biến chứng nguy kịch khó đoán trước.

Người lớn mắc sốt xuất huyết tăng

Trong tuần vừa qua, sốt xuất huyết ở người lớn được ghi nhận tại khoa nhiễm D – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP bắt đầu tăng, nếu những tuần trước chỉ khoảng 40 bệnh thì trong tuần, khoa tiếp nhận hơn 60 bệnh điều trị nội trú và dự báo tình hình bệnh sẽ tăng trong những tuần kế tiếp khi mưa rộ hạt.

(BVBNĐ-09/6/2017) Ngày 19/5/2017, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã khuyến cáo thay đổi thông tin kê đơn đối với các kháng sinh vancomycin để đảm bảo sử dụng phù hợp trong điều trị nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn Gram (+).

(BVBNĐ-09/6/2017) Theo thông tin ngày 13/5/2017 từ Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều  lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Ngày 9/5/2017, một chùm ca bệnh mắc và tử vong không rõ nguyên nhân bao gồm các hội chứng xuất huyết xảy đã ra tại khu vực Likati Health Zone, tỉnh Bas Uele - phía bắc nước Cộng hoà Dân chủ Côngo, giáp Cộng hòa Trung Phi. Tích lũy từ ngày 2/4/2017 đến nay tại Công gô đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bao gồm 3 trường hợp tử vong, 06 trường hợp hiện đang theo dõi bệnh viện.

(BVBNĐ-28/02/2017) Một nghiên cứu của ĐH Hoàng gia London và Tổ chức Y tế thế giới WHO đã phân tích dữ liệu về tỷ lệ tử vong và tuổi thọ để dự đoán tuổi thọ trung bình sẽ thay đổi như thế nào ở 35 quốc gia phát triển vào năm 2030. Các quốc gia trong nghiên cứu bao gồm các nước có thu nhập cao như Mỹ, Canada, Anh, Đức, Úc và các nền kinh tế mới nổi như Ba lan, Mexico và Cộng hòa Séc.

(BVBNĐ-23/02/2017)Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch cúm A(H7N9) đang có xu hướng gia tăng tại Trung Quốc từ tháng 10/2016 tới nay tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013 với hơn 340 trường hợp mắc chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017. Các trường hợp mắc ở người hiện được ghi nhận tại 13 tỉnh thành phố (An Huy, Phúc Kiến, Quảng Đông , Quý Châu, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tô, Giang Tây, Liêu Ninh, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Chiết Giang), trong đó tỉnh Tứ Xuyên lần đầu tiên ghi nhận ca bệnh. Các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm mắc bệnh. Hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền dễ dàng từ người sang người.

(BVBNĐ-03/02/2017) Hiện nay bệnh nhân viêm gan siêu vi C mạn tính đã được dùng các thuốc ức chế virus trực tiếp (DAA) trong thời gian ngắn 12 tuần đã cho thấy hiệu quả cao. Trên 90% bệnh nhân có đáp ứng kéo dài (SVR) ở tuần thứ 12 sau khi ngừng dùng thuốc. 

Một nghiên cứu hồi cứu dùng Ledipasvir-Sofosbuvir (LDV-SOF)± ribavirin (RBV) 12 tuần ở 1.597 bệnh nhân viêm gan siêu vi C mạn tính genotype 1 (1.521 bệnh nhân không dùng RBV, 76 dùng kèm với RBV). Nhìn chung, LDV-SOF cho tỉ lệ SVR 94%. Chỉ có 44 (2,9%) bệnh nhân tái phát. LDV-SOF + RBV cho tỉ lệi SVR 97% và không có trường hợp tái phát. Xơ gan và giảm tiểu cầu có liên quan với tỷ lệ SVR đạt thấp.

Xem chi tiết bài báo cáo tại đây.

M.Q. theo medscape

Go to top