(BVBNĐ-23/11/2017) Ngày 18 tháng 10 năm 2017, Bộ Y tế đã chính thức ban hành Thông tư số 39/2017/TT-BYT về quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở. Thông tư này quy định về gói dịch vụ y tế cơ bản bao gồm các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư để chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, dự phòng và điều trị áp dụng đối với các cơ sở y tế tại tuyến y tế cơ sở (gồm tuyến huyện và tuyến xã) và mọi người dân. Đây là cơ sở pháp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cả cơ sở y tế trong cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh ban đầu và người dân tham gia BHYT khi có nhu cầu khám, chữa bệnh.

(BVBNĐ-16/6/2017) Nghiên cứu đã hoàn thành và đăng trên tạp chí The New England Journal of Medicine online. Kết quả nghiên cứu cho thấy Amphotericin có hiệu quả  về đáp ứng lâm sàng và tỉ lệ sử vong trong 6 tháng đầu tốt hơn hơn so với itraconazole. Xem chi tiết tại đây.

M.Q.

(BVBNĐ-22/5/2013) Hôm qua, UBPCAIDS TPHCM đã tổ chức phiên họp giữa Đại diện nhóm nghiên cứu bệnh viêm gan siêu vi - BS Sibohan O'Connor - của Tổ chức CDC Hoa Kỳ với BVBNĐ để thảo luận về tình hình chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan siêu vi tại BVBNĐ. Nội dung cuộc thảo luận này nhằm thu thập thêm thông tin để CDC Hoa Kỳ hỗ trợ Việt nam xây dựng hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi tại Việt Nam. Ngoài làm việc với BVBNĐ, trước đó BS Sibohan O'Connor đã làm việc với Bộ Y Tế và Hiệp hội gan mật TPHCM.

Ngoài ra, phiên họp cũng thảo luận quy trình nghiên cứu khảo sát tác dụng của Tenofovir trong phác đồ ARV ở bệnh nhân AIDS hiện nay như thế nào đến diễn tiến bệnh gan ở bệnh nhân đồng nhiễm HBV, HCV với HIV. Đây là một nghiên cứu mô tả, đa trung tâm tại TPHCM do BVBNĐ chủ trì. Nghiên cứu cũng đã được Hội đồng đạo đức UBPCAIDS TPHCM và CDC Hoa Kỳ chấp thuận. Dự kiến triển khai vào tháng 6/2013.

M.Q.

(BVBNĐ-21/5/2013) Căn cứ nội dung qyết định số 111/QĐ-BYT ngày 11/01/2013 về việc "Về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học cấp cơ sở" Giám đốc bệnh viện đã thành lập Hội đồng Đạo đức bệnh viện. Nhiệm vụ của HĐĐĐ là phê quyệt các đề cương, giám sát các hoạt động nghiên cứu khoa học thực hiện tại bệnh viện. Chủ tịch HĐĐĐ là PGS.TS. Nguyễn Trần Chính, nguyên Giám đốc bệnh viện, nguyên Chủ nhiệm bộ môn nhiễm - Đại học Y dược TPHCM hiện là Cô vấn chuyên môn BVBNĐ. Được biết trước đây BVBNĐ có Hội đồng Khoa học kỹ thuật và Đạo đức phụ trách cả hai công tác nghiên cứu khoa học và chuyên môn kỹ thuật của BVBNĐ.

(BVBNĐ-13/01/2012) Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có công văn số 132/SYT-NVY ngày 10/01/2012 chấp thuận Tài liệu "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan siêu vi" là cơ sở chuyên môn và pháp lý được áp dụng trong công tác chẩn đoán, điều trị và thực hành y khoa tại các cơ sở y tế của thành phố có đủ điều kiện thực hiện và được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định. Hiệu lực áp dụng kể từ ngày 02/11/2011.

(BVBNĐ-16/12/2011) Trong chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Đại học Oxford - Anh quốc, trong thời gian qua đã có nhiều nghiên cứu dịch tễ, lâm sàng và điều trị về bệnh sốt xuất huyết Dengue. Ngày 07/12/2011, BS Bridget Wills đã có báo cáo trong Chương trình sinh hoạt khoa học bệnh viện về các kết quả nghiên cứu sốt xuất huyết Dengue trong thời gian qua. Buổi báo cáo đã có nhiều tham luận do các chuyên gia về sốt xuất Dengue người lớn, trẻ em của Bệnh viện và Bộ môn Nhiễm - Đại học Y dược TPHCM. (tải bài báo cáo)

Thứ Tư ngày 21/12/2011, Bệnh viện sẽ tiếp tục tổ chức sinh hoạt khoa học định kỳ với báo cáo của GS Jeremy Farrar - Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học OXford về "Bệnh lây từđộng vật sang người".

Go to top