(BVBNĐ-27/4/2018) Vắc xin phối hợp phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT – VGB – Hib) được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) từ tháng 6/2010. Loại vắc xin DPT-VGB-Hib sử dụng trong TCMR này là vắc xin Quinvaxem do công ty Berna Biotech Hàn Quốc sản xuất đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Từ tháng 6/2010 đến tháng 12/2017, Việt Nam đã sử dụng khoảng 41 triệu liều vắc xin tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi.

Ngày 10/05/2017, tập đoàn vắc xin Jassen tại Hàn Quốc (nhà sản xuất vắc xin Quinvaxem, Berna Biotech) đã có thư thông báo ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem từ năm 2016 và ngừng cung ứng vắc xin Quinvaxem trên toàn cầu từ năm 2018. Số vắc xin Quinvaxem còn lại tại Việt Nam chỉ đủ để tiêm cho trẻ đến hết tháng 5/2018 và một số tỉnh đến tháng 6/2018. Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem sang một loại vắc xin DPT-VGB-Hib tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh để thay thế vắc xin này.

(BVBNĐ-03/11/2016) Virus Zika là một flavivirus lần đầu tiên được phân lập từ muỗi trong rừng Zika ở Uganda. Kể từ khi bị phát hiện trường hợp đầu tiên tại Brazil tháng 5/2015, virus đã lan truyền nhanh chóng thông qua các nước châu Mỹ, và hiện nay phổ biến ở Nam Mỹ, Trung Mỹ, vùng Caribbean, các đảo Thái Bình Dương, Singapore, và Thái Lan. Virus Zika lây truyền chủ yếu do muỗi Aedes aegypti và gây ra các triệu chứng ở khoảng 20% số người bị nhiễm. Thường biểu hiện một tình trạng  bệnh nhẹ gồm các triệu chứng sốt, đau khớp, đau cơ, viêm kết mạc, phát ban và ngứa. Nhiễm virus trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến hội chứng Zika bẩm sinh, trong đó bao gồm nhiều phát triển bất thường của thai nhi, bao gồm cả đầu nhỏ, vôi hóa não và sẩy thai. Nhiễm virus Zika cũng liên quan với hội chứng Guillain-Barré. 

(BVBNĐ-30/10/2016) Sau khi nhận được báo cáo về kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika lần 1 của trường hợp trẻ có dấu hiệu đầu nhỏ tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, ngày 18/10/2016, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi thực địa điều tra các yếu tố dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 của trẻ và những người sống chung hoặc sống gần với bệnh nhân để tiến hành các biện pháp xác định nguyên nhân.

(BVBNĐ-26/10/2016) Môt nghiên cứu tại Hoa Kỳ ở 3 nhóm bệnh nhân viêm gan siêu vi C mạn tính: nhóm 1.235 bệnh nhân dùng Paritaprevir/Ritonavir/Ombitasvir/Dasabuvir, 1.254 bệnh nhân dùng Sofosbuvir/Simeprevir và 4.247 bệnh nhân dùng Sofosbuvir/Ledipasvir. Trong số những người bị nhiễm HCV genotype 1a, Ribavirin đã được dùng kèm theo cho 99,2% nhóm bệnh nhân uống Paritaprevir/Ritonavir/Ombitasvir/Dasabuvir, 18,2% nhóm bệnh nhân uống Sofosbuvir/Simeprevir và 23,3% nhóm bệnh nhân uống Sofosbuvir/Ledipasvir. Tỉ lệ SVR đạt từ 92,6-100% ở tất cả bệnh nhân điều trị và  phụ thuộc vào tình trạng xơ gan hay không. Trong phân tích hồi quy đa biến cho thấy sử dụng Ribavirin không có liên quan với việc đạt được kết quả SVR trong bất kỳ nhóm bệnh nhân nào.

Xem chi tiết tại đầy.

M.Q. theo Medscape

 

(BYT-18/10/2016) Tình hình dịch bệnh do vi rút Zika trên thế giới vẫn đang có những biến phức tạp, hiện đã có 73 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm vi rút Zika. Ngày 11/10/2016, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh do vi rút Zika đang có dấu hiệu lan rộng tại châu Á và có khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp nhiễm vi rút Zika do sự phân bố rộng của véc tơ truyền bệnh trong khu vực, gia tăng giao lưu, du lịch đến và đi từ các quốc gia có dịch và miễn dịch quần thể thấp. Tại khu vực Đông Nam Á ghi nhận 7/10 quốc gia có sự lưu hành vi rút Zika. Tại Việt Nam, đến ngày 17/10/2016 đã ghi nhận 07 trường hợp nhiễm vi rút Zika tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh.

M.Q. Theo BYT

(BVBNĐ-05/10/2016) Theo thông báo của Bộ Y tế công cộng Thái Lan, ngày 30/9/2016 đã ghi nhận hai trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ có liên quan đến vi rút Zika. Đây là những trẻ được sinh ra từ những bà mẹ đã được xác định là nhiễm vi rút Zika trong thời gian mang thai. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đây là những trường hợp đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ có liên quan đến vi rút Zika tại khu vực Đông Nam Á. Trước đó, WHO cũng đã khẳng định có mối liên quan giữa vi rút Zika với chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và Hội chứng viêm đa rễ đây thần kinh. Tuy nhiên, không phải tất cả các bà mẹ mang thai bị nhiễm vi rút Zika đều sinh ra trẻ bị mắc chứng đầu nhỏ. Theo thống kê, tỷ lệ trẻ mắc chứng đầu nhỏ ở những bà mẹ bị nhiễm vi rút Zika trên toàn cầu là dưới 1%.

M.Q. theo BYT

Kết quả hình ảnh cho Tenofovir alafenamide(02/10/2016-BVBNĐ) Tenofovir alafenamide là một thuốc mới dùng để điều trị bệnh viêmn gan siêu vi B mạn tính. Thuốc này có hiệu quả tốt nhưng lại ít có tác dụng hụ lên xương như Tenofovir disoproxil fumarate. Tenofovir disoproxil fumarate - là thuốc đang sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh viêm gan siêu vi B hiện nay - có hoạt tính kháng virus mạnh, nhưng sử dụng lâu dài có thể có tác dụng phụ độc lên thận và loảng xương ở một số bệnh nhân.

(BVBNĐ-29/9/2016) Bài báo cáo nằm trong chương trình sinh hoạt khoa học định kỳ hàng tuần tháng 8/2016 do ThS.BS. Nguyễn Phú Hương Lan - Phó trưởng khoa Xét nghiệm trình bày. Tải và xem chi tiết tại đây

M.Q.

(BVBNĐ-13/9/2016) Ngày 5/9/2016 Tổ chức y tế thế giới (WHO) chứng nhận loại trừ sốt rét ở Sri Lanka (WHO certifies Sri Lanka malaria-free ). Đây là một thành tựu y tế công cộng đáng chú ý. Như vậy, Sri Lanka đã loại trừ được bệnh sốt rét (eliminated malaria), một căn bệnh đe dọa tính mạng gây ảnh hưởng lâu dài đến quốc đảo này.

(BVBNĐ-11/9/2016) Sáng ngày 8/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Công bố kết quả điều tra quốc gia Yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm trong năm 2015 tại Việt Nam. Đây là một trong những cuộc điều tra quy mô nhất từ trước tới nay, được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn của WHO. Quá trình điều tra đã giúp phản ánh lối sống chung của người Việt hiện nay, từ đó ngành y tế đánh giá và đưa ra những quy định, điều chỉnh chính sách phù hợp. 

(BVBNĐ-04/9/2016) Theo thông báo của Bộ Y tế Singapore ngày 28/8/2016, nước này đã ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại cộng đồng. Đây là phụ nữ 47 tuổi người Malaysia sống tại khu nhà 102 Aljunied Crescent và làm việc tại Singapore. Bệnh nhân có biểu hiện sốt, phát ban và đau khớp từ ngày 25/8/2016, đi khám bệnh ngày 26/8/2016 và được chuyển tới bệnh viện Tan Tock Seng; tại đây bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với vi rút Zika vào ngày 27/8/2016; hiện tại bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định. Do bệnh nhân không có tiền sử đi về từ vùng có dịch nên có thể coi đây là trường hợp nhiễm vi rút Zika tại Singapore.

(BVBNĐ-19/8/2016) Qua kết quả điều tra dịch tễ của BYT từ ngày 22/7/2016- 11/8/2016 của 168 trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp tại 3 xóm Cà Đổng, xóm Cà Mèng và xóm Cà Pẻn A thuộc xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm ghi nhận 49 bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng điển hình với bệnh Ho gà (Cà Đổng 34, Cà Mèng 11, Cà Pẻn A 04). Kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có 4 mẫu dương tính với ho gà trong tổng số 18 mẫu bệnh phẩm.

Bộ Y tế đã kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại xóm Cà Đổng, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, đồng thời chỉ đạo ngành y tế địa phương triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, đã tổ chức 01 lớp tập huấn về công tác phòng chống dịch, giám sát, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh Ho gà cho tất cả các nhân viên y tế thôn bản và y tế xã Đức Hạnh. Các hoạt động chống dịch khác như hướng dẫn bệnh nhân cách ly, cấp phát thuốc và giám sát điều trị bệnh nhân tại nhà; điều trị dự phòng cho tổng số 352 người (những người cùng chung sống với người bệnh), theo dõi diễn biến tình trạng bệnh nhân hàng ngày.

M.Q. theo BYT

Go to top